Xe đạp chạy xăng: Thú chơi đồ cổ sành điệu của người có tiền

Hình ảnh một người đàn ông dắt theo phương tiện nhìn như xe đạp nhưng lại đổ xăng tại cây xăng được đăng tải trên mạng xã hội mới đây đã thu hút được đông đảo cư dân mạng tham gia thảo luận. Nhiều người thạo về xe đã phát hiện ra ngay đây là dòng xe đạp máy cổ và cũng là phương tiện mà giới chơi xe có tiền thích sưu tầm.

Xe đạp máy đổ xăng khiến dân mạng xôn xao bình phẩm.
Nhìn vào hình dáng, cách thiết kế (từ tay cầm, vành bánh, nan hoa và đèn hậu đặt trên tấm bùn sau) và dòng chữ (tuy không rõ lắm) cách điệu trên thân xe, có thể khẳng định đây chính là dòng xe đạp máy cổ điển Craftsman 1924.
Gọi là xe đạp máy bởi vì Craftsman 1924 có thiết kế như xe đạp với bàn đạp, vành bánh xe với các nan hoa dày đặc. Nhưng xe lại được gắn động cơ chạy xăng loại 2 thì, dung tích 38cc, với bình chứa nhiên liệu 4 lít và có khả năng cho tốc độ tối đa 45 km/h.

Đây là dòng xe đạp máy Craftsman 1924.

Đó chính là lí do vì sao mà mẫu xe đạp máy này vừa vận hành theo kiểu xe đạp được lại vừa hoạt động như xe máy. Điểm đặc biệt ở chỗ lái xe chỉ cần đạp xe sẽ khởi động được động cơ và truyền lực qua dây curoa đến trục bánh xe.

Vận hành theo cả kiểu xe đạp và xe máy được.

Với Craftsman 1924 thì không còn xa lạ với phân khúc dân chơi xe đồ cổ. Theo một số nguồn tin thì phần lớn các mẫu xe này được dân chơi Việt nhập từ Trung Quốc với giá tầm 2.000 USD, một mức giá mà người ta có thể mua được Honda LEAD, Yamaha FreeGo, Piaggio Liberty và nhiều mẫu xe tay ga khác.

Xe đạp máy được xem là ông tổ của xe máy.

Nói cho cùng những người đã dấn thân vào thú chơi xe, sưu tầm các đồ như Craftsman 1924 thì sẽ không nghĩ như vậy. Dù sao Craftsman 1924 thiết kế kiểu xe đạp máy cũng đáng để chủ nhân tự hào vì đã sở hữu được “tổ tiên” của xe máy.

Cùng ngắm thêm hình ảnh về xe đạp máy Craftsman 1924: